ประมวลภาพการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน

 
 
วันที่ 16 ตุลาคม 2563 ประชาชนรวมตัวกันทำกิจกรรม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน โดยเบื้องต้นผู้จัดจะทำกิจกรรมที่แยกราชประสงค์ เพื่อชุมนุมต่อเนื่องจากวันที่ 15 ตุลาคม 2563 แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ายึดพื้นที่แยกราชประสงค์ก่อนที่เวลานัดหมาย ผู้จัดจึงเปลี่ยนพื้นที่การชุมนุมไปที่แยกปทุมวัน และเริ่มกิจกรรมเวลา 17.00 น. จุดประสงค์ของการชุมนุมคือ เพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ต้องลาออก, เปิดวิสามัญรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากประชาชน, ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยแกนนำที่จับไปตั้งแต่วันที่ 13-15 ตุลาคม 63
 
 
อย่างไรก็ตามเวลา 18.40 น. แนวตำรวจควบคุมฝูงชนเคลื่อนกำลังเข้าใต้บีทีเอสสยามพร้อมโล่ และกระบองหลายร้อยนาย พร้อมรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุมและยึดพื้นที่บริเวณแยกปทุมวันและถนนเส้นพญาไทมุ่งไปแยกราชเทวี (สะพานหัวช้าง) ใช้เวลาไปทั้งสิ้นเกือบ 3 ชั่วโมง
 
 
ลำดับเหตุการณ์
 
16.31 น.  มีตำรวจควบคุมฝูงชนเดินไปฝั่งโรงแรมเอราวัณประมาณ 50 นาย
 
16.33 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเคลื่อนกำลังจากหลังสยามดิสคัฟเวอรี่มาที่แยกปทุมวัน
 
16.35 น. แยกราชเทวี แยกปทุมวันมุ่งหน้าสามย่าน เลี้ยวขวาสนามกีฬายังเคลื่อนตัวได้
 
16.38 น.  ห้างอัมรินทร์ ประกาศปิดให้ผู้ที่อยู่ด้านในออกภายใน 17.00 น.  ประตูด้านบนปิดห้ามเข้า เเต่ด้านล่างยังเข้าออกได้
 
16.38 น. แยกปทุมวัน เจ้าหน้าที่ EOD เตรียมตั้งครื่องแสกนอาวุธบนสกายวอล์คแยกเฉลิมเผ่า ตั้งตรงประตูขึ้นจากฝั่ง สตช.
 
16.41น. แยกปทุมวัน ตำรวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงว่าให้ตำรวจบางส่วนไปพักเตรียมเสื้อกันฝน และให้เหลือเเนวล้อมยืนแค่แถวเดียวและทางตำรวจยศสูงจากสี่กองร้อยได้มีการเรียกประชุมกันตรงกลางวงล้อม
 
16.44 น. แยกปทุมวัน เกาะแยกปทุมวัน ฝั่งมุ่งหน้าสามย่านตำรวจยืนอยู่ร่วมกับผู้ชุมนุม ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน ยังไม่มีเหตุขัดแย้ง
 
16.44 น. แยกปทุมวัน ห้างมาบุญครองนำแผงกั้นมาวางด้านหน้าห้างและยังไม่มีกำหนดแจ้งปิดห้างแต่อย่างใด
 
16.48 น. ตำรวจที่ออกมาพักยังทยอยเดินเข้าโรงแรมเอราวัณแต่มาเข้าด้านข้างโรงเเรมไม่ได้เข้าด้านหน้าโรงเเรมเหมือนครั้งก่อน บางส่วนที่ออกมาพักยืนหลบฝนอยู่หน้าโรงแรมเอราวัณ
 
16.57 น. แยกปทุมวัน จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ คณะประชาชนปลดแอกแจ้งกับผู้ชุมนุมบนสกายวอล์คปทุมวันว่าให้ลงไปปิดถนนที่แยกปทุมวัน
 
16.57 น. มีรถฉีดน้ำแรงดันสูงจำนวน 2 คัน ขับออกจากพื้นที่ไปทางถนนพระราม 1
 
17.32 น. ประชาชนยังทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยเดินเท้ามาจากแยกสามย่าน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่เพิ่งจะเลิกเรียน
 

17.32

1561

17.33

1560

17.44

1577

 
 

 

 
17.56 น. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาสามคนที่เดินเข้ามาทางแยกสามย่านให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ที่มาร่วมกิจกรรมเพราะต้องการแสดงออกให้รู้ว่า ทุกคนสามารถเป็นแกนนำได้ คุณต้องจับคนให้หมดทั้งประเทศ แกนนำถึงจะหมด เราทำใจไว้แล้วครับว่า เราจะถูกจับหรือทำร้ายอย่างไรเรายินดีเพราะเราต้องการให้ทุกคนกล้าที่จะแสดงออก ไม่จำเป็นต้องเป็นแกนนำมาก่อน แต่เราต้องกล้าที่จะออกมา
 
18.00 น. แยกปทุมวัน ถนนหน้าสยามดิสคัฟเวอรี่มีแผงกั้นรั้วไม่ให้รถผ่าน และไม่ให้คนเข้า โดยจราจรที่เฝ้าอยู่จะโบกให้รถไปทางถนนฝั่งลิโด้อย่างเดียว บริเวณแยกเจริญ โลตัสพระราม 1 ที่จะมุ่งหน้าไปแยกปทุมวัน ยังไม่มีการปิดถนน รถยังวิ่งเข้าออกได้

18.00

1576


 

18.02 น. แยกปทุมวัน ตำรวจออกมาจากโรงแรมเอราวัณ1กองร้อยและตั้งแถวหันหน้าไปทางถ.พระราม1 ไม่มีอาวุธ  พบรถกระบะขนแผงเหล็กและแบริเออร์สีส้มออกมาจากถ.พระราม1 มุ่งหน้าไปประตูน้ำ ด้านหลังหอศิลป์กรุงเทพฯ มีรถตู้ตำรวจ 2 คัน ตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 10 นาย
 
18.04 น. แยกปทุมวัน แนวเจ้าหน้าที่ฝั่งพญาไทมุ่งหน้าราชเทวีมีตำรวจควบคุมฝูงชนผ้าพันคอสีฟ้ามาเสริมหลังแนวผ้าพันคอเขียว
 
18.05 น. แยกปทุมวัน ตำรวจตั้งจุดสกัดรถยนต์ (รถมอเตอร์ไซต์กับคนยังสามารถผ่านได้) หน้าสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน
 
18.10 น. แยกปทุมวัน ถนนฝั่งเพลินจิตมีรถตู้เจ้าหน้าที่จอดกั้นทางจราจร และแผงเหล็กกั้นด้านหน้าห้างเกษร พลาซ่า
 
18.14 น. ตำรวจในเครื่องแบบใส่หมวกกันน็อค เสื้อเกราะกันกระสุน ถือโล่และกระบองออกเดินไปทางถ.พระราม1อย่างน้อยอีก 200 นาย  
 
18.15  น. แยกปทุมวัน หน้าห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ พ่อค้า แม่ค้าพยายามยกรถเข็นข้ามรั้วกั้นถนนเพื่อนำของไปขายในพื้นที่ชุมนุมที่แยกปทุมวัน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด
 
18.17 น. แยกปทุมวัน รถฉีดน้ำแรงดันสูงขับมาจอดบริเวณแยกเฉลิมเผ่าพร้อมกำลังตำรวจ ตชด.กว่า 100 นาย
 
18.19 น. แยกปทุมวัน เจ้าหน้าที่ 20 นาย เดินเท้าไปยังถนนพระราม 1
 
18.18 น. แยกปทุมวัน ประชาชนกว่า100 คนกำลังหาทางขึ้นบีทีเอสเพราะประตูปิด มีเหตุชุลมุนเรียกให้ประตูบีทีเอสเปิด
 
18.22 น. แยกปทุมวัน บีทีเอสสยามเปิดประตูเพียง1ช่องทางเล็กหลังจากประชาชนร่วม100พยายามดันประตูเพื่อใช้บริการโดยสารบีทีเอส รปภ. หลังจากสอบถามรปภ. บอกว่าไปได้ทุกที่ยกเว้นสนามกีฬาฯ
 
18.24 น. แยกปทุมวัน ตำรวจเดินเท้าไปทางถ.พระราม1 3 กองร้อย และมีรถคุมขังคันใหญ่ที่มีตำรวจอยู่ในรถอีกเต็มคัน และมีรถคุมขังคันเล็กอีกคัน ตำรวจนอกเครื่องแบบอย่างน้อย 40 นายเดินตามหลังไป
 
18.27 น. แยกเฉลิมเผ่ามีการเคลื่อนกำลังพล เเละประกาศย้ำเรื่องข้อกำหนดในพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะที่บีทีเอสสยามเคลียร์คนออกจากสถานีจนหมดแล้ว
 
18.29 น. แยกปทุมวัน หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ เปิดเวทีปราศรัยย่อยของกลุ่มนักเรียน
 
18.32 น. แยกปทุมวัน ตำรวจนครบาลประมาณ 1 กองร้อย เข้ามาแทนที่บริเวณประตูบีทีเอส สยามที่ปิดเมื่อสักครู่ พร้อมอาวุธครบมือ มีหน้ากากกันแก๊สด้วย ด้านล่างตำรวจไม่น้อยกว่า 500 นายเคลื่อนกำลังพลมาจากแยกเฉลิมเผ่าและเคลื่อนรถกระบะติดเครื่องขยายเสียงเข้ามาที่ด้านหน้าสยามพารากอน
 
18.37 น. แนวกั้นตำรวจด้านหน้าสยามพารากอน มีผู้ชุมนุมเดินแยกตัวจากแยกปทุมวันมาที่แนวกั้น
 
18.40 น. ฝนเริ่มตกลงมาอย่างหนัก ประชาชนวิ่งกันอย่างแตกตื่นจากแยกปทุมวันมาทางแยกสามย่าน มีการพูดต่อๆกันว่า ให้เข้าไปหลบที่จุฬาฯ สอบถามว่า วิ่งหนีอะไรมา หลายคนตอบว่า ไม่ทราบ
 
18.40 น. ตำรวจเริ่มฉีดน้ำจากหน้าสยามพารากอน มีประชาชนยังยืนอยู่ที่หน้าสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามสแควร์และริมฟุตบาทด้านข้าง ตำรวจประกาศความจำเป็นในการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง แต่ประชาชนบางส่วนยังอยู่ด้านหน้ารถฉีดน้ำแรงดันสูง มีการนำรั้วมากั้นเป็นแนวด้านรถ 
 
18.43 น. บีทีเอสสนามกีฬาฯ ไฟทางบริเวณใต้บีทีเอสสนามกีฬาฯปิดหมด
 
18.44 น. ผู้ชุมนุมเริ่มหยุดวิ่งและจับมือกันเดินกลับไปที่แยกปทุมวันอีกครั้ง จากนั้นมีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขนาดเล็กว่า ให้ผู้ชุมนุมกลับไปที่แยกปทุมวัน ขณะที่ด้านหน้าแนวกั้นตำรวจเริ่มฉีดน้ำสีฟ้าใส่ผู้ชุมนุมและสลับกลับเป็นน้ำสีปกติ
 
18.44 น. แนวกั้นตำรวจด้านหน้าสยามพารากอน มีรถฉีดน้ำแรงดันสูงหนึ่งคัน ด้านหลังมีตำรวจหลายร้อยนาย บางส่วนใส่อุปกรณ์ป้องกัน ตำรวจประกาศให้ผู้ชุมนุมมากกว่า 200 คนที่มายืนด้านหน้าแนวกั้นถอยออกไปจากแนวกั้นหากไม่ถอยจะใช้น้ำฉีด

18.44

1578

 
18.46 น. ผู้ชุมนุมเริ่มวิ่งย้อนกลับมาทางแยกสามย่านอีกครั้ง ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนตะโกนสุดเสียงว่า กลับมา ไม่มีอะไร ประชาชนหยุดวิ่งอีกครั้งและร่วมกันตะโกนใส่ตำรวจว่า ให้ออกไป ผู้ชุมนุมอยู่ทั้งบนถนนและบนสกายวอล์ค
 
18.49 น. มีประชาชนยังคงเดินอยู่บนถนนและฟุตบาทฝั่งหน้าลิโด้ มีรถสามล้อเร่งเครื่องเข้าไปที่แนวกั้นของตำรวจด้านหน้าสยามพารากอนเป็นการแสดงความไม่ยินยอมที่ตำรวจจะสลายการชุมนุม
 
18.50 น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กอร.ฉ. แถลงสถานการณ์ หลังตร.เข้ากระชับพื้นที่แยกปทุมวันเนื่องด้วยยังมีการฝ่าฝืนข้อกำหนดตามประกาศและกมที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สถานการณ์กลับสู่สถานการณ์ปกติ จึงขอให้ยุติการชุมนุมบริเวณปทุมวันและพื้นที่อื่นๆ หากมีการฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในทุกมิติ

18.52

1563


 

18.53 น. ผู้สังเกตการณ์เดินไปที่ฟุตบาทด้านหน้าสยามแควร์วัน เชิงสะพานทางขึ้นบีทีเอสสยาม ตรงข้ามสยามพารากอน บริเวณดังกล่าวมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงสองคัน ด้านข้างรถมีตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวล้อมรถไว้ สวมหมวกกันน็อค เสื้อเกราะกันกระสุน ใส่แมสก์ทางการแพทย์ทั่วไปและถือกระบองและโล่หันมาทางฟุตบาท ด้านหลังมีตำรวจอีกชุดหนึ่งตั้งแถวลักษณะเดียวกันแต่ไม่สวมหมวกกันน็อคหรือโล่
 
18.54 น. ตำรวจสั่งให้ฉีดน้ำอีกครั้ง เป็นการเปิดเส้นทางและขยับเดินหน้าไปประมาณห้าเมตร ด้านหลังรถฉีดน้ำมีรถบรรทุกน้ำสีนำเงิน (ต่อไปเรียกว่า รถน้ำ) อีกสองคัน
 
18.56 น. ตำรวจฉีดน้ำเปิดเส้นทางขยับไปได้ถึงสยามเซ็นเตอร์แล้ว ตำรวจไม่ทราบชื่อชั้นยศ ประกาศว่า หากผู้ชุมนุมไม่ให้ความร่วมมือให้ดำเนินการควบคุมตัวได้ทันที ขอให้แยกย้ายกัน ด้านหลังมีรถผู้ต้องขังของตำรวจสองคัน มีตำรวจควบคุมฝูงชนสวมหมวกกันน็อค เสื้อเกราะกันกระสุนถือโล่วางแนวขวางฟุตบาทด้านหน้าสยามสแควร์วัน ประชาชนยังสามารถเดินสัญจรที่ริมฟุตบาทได้อยู่
 
18.56 น. มีเสียงตำรวจสั่งแถว ตำรวจฉีดน้ำใส่ประชาชนอีกครั้ง ประมาณ 12 วินาทีและหยุด (ไม่ทราบว่า เริ่มฉีดต่อหลังหยุดหรือไม่) จากนั้นมีการควบคุมตัวอนุรักษ์ เจนตวณิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดงมาจากด้านหน้าแนวกั้น ตำรวจควบคุมฝูงชนอีกชุดหนึ่งเดินมาสมทบด้านหลัง เวลาเดียวกันตำรวจประกาศให้ตำรวจควบคุมฝูงชนไล่คนที่อยู่บนสะพานบีทีเอสลงมาด้านล่างทั้งหมด แต่ตำรวจควบคุมฝูงชนนิ่งเฉย
 
18.58 น. รถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้ามาเสริมจากทางด้านหลังอีกหนึ่งคัน ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า “เราขอขอวิงวอนนะครับ เราขอวิงวอน เราประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ช่วงเย็นแล้วนะครับหลายชั่วโมงแล้วนะครับ ขอความร่วมมือด้วยนะครับ”
 
18.59 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนยังไม่มีการขึ้นมาไล่ประชาชนลงจากทางขึ้นบีทีเอส ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงอีกครั้งว่า ขอความกรุณาให้กลับบ้าน
 
19.00 น. ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงอีกครั้งว่า ขอความกรุณาพี่น้องประชาชน รวมถึงน้องๆทุกท่านนะครับว่า...(หยุดพูด 10 วินาที)...ขอความกรุณาพี่น้องประชาชนนะครับ กลับบ้านเถอะครับ” ขณะที่อนุรักษ์ถูกควบคุมตัวขึ้นรถผู้ต้องขังไปแล้ว รถเคลื่อนตัวถอยหลังไปที่ประตูทางออกสยามพารากอน แยกเฉลิมเผ่า
 
19.01 น. ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงอีกครั้งว่า “กลับบ้านเถอะครับ ขอความกรุณา” ด้านหน้ารถฉีดน้ำคันริมซ้ายสุดฝั่งลิโด้เริ่มฉีดน้ำอีกครั้ง รถด้านหลังเริ่มเติมน้ำเข้ารถฉีดน้ำแรงดันสูง ตำรวจพูดอีกว่า
 
“สวัสดีน้องๆที่รักทุกคนนะครับ ที่ยืนอยู่ณ ตรงนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศไปแล้ว นี่คือเสียงประชาสัมพันธ์จากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ขั้นตอนต่างๆในการควบคุมเราได้ประชาสัมพันธ์และได้ใช้น้ำแรงต่ำอยู่นะ และน้ำจะแรงขึ้นเรื่อยๆ ขอบอกน้องๆนะครับ ไม่มีประโยชน์เลย เพราะฉะนั้นขอให้เคลื่อนย้ายออกตามถนนพระรามหนึ่งและกลับบ้านกันไป..."
 
ตำรวจไล่สื่อมวลชนลงไปจากบันไดเลื่อนบีทีเอสสยาม ฝั่งสยามเซ็นเตอร์
 
19.02 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ตั้งแถวอยู่ข้างรถน้ำฝั่งหน้าลิโด้ วิ่งย้อนกลับเข้ามาที่แนวตำรวจด้านใน บางส่วนหยีตาและถอดหมวกกันน็อคออก มีเพื่อนใช้น้ำเปล่าที่พกใส่กระเป๋ากางเกงมาล้างหน้าให้ ตำรวจยังคงพูดผ่านเครื่องขยายเสียงว่า
 
"เรายังมีอนาคตนะครับน้องๆขอให้แยกย้ายกัน อนาคตเราไม่ได้อยู่แค่นี้น้องๆ อนาคตยังยาวไกล วันข้างหน้าเราอาจจะมาช่วยกันช่วยเหลือประเทศชาติก็ได้"
 
ขณะเดียวกันรถน้ำสองคันถอยหลังมาบริเวณหน้าสยามพารากอน ทางเข้าที่จอดรถ แนวตำรวจด้านหน้าล่าถอยลงมาพร้อมกัน
 
19.03 น. ตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศว่า
 
"เอากำลังไปเสริมด้านหน้า พี่น้องลูกๆหลานๆ...นำกำลังไปเสริมหน้ารถสองกองร้อยครับ คฝ.ครับ คฝ. นำกำลังไปเสริมหน้ารถสองกองร้อยครับ สับเปลี่ยน...พี่น้องลูกๆหลานๆนะครับ ขอให้คฝ.สองกองร้อยรับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เดินไปที่แนวหน้า"
 
19.06-19.07 น. ประชาชนที่อยู่หน้ารถฉีดน้ำเริ่มบางตา รถน้ำสองคันเดินหน้าเข้าไปหารถฉีดน้ำแรงดันสูงอีกครั้ง มีการเปิดท้ายรถฉีดน้ำแรงดันสูงคันที่สองที่อยู่ตรงกลางและลากสายยางเติมน้ำเข้าไปในรถฉีดน้ำคันที่สอง ด้านข้างรถน้ำมีตำรวจตั้งแถวอยู่ประมาณ 100 นาย
 
19.09 น. แยกเฉลิมเผ่า กั้นแนวไม่ให้คนเดินเข้าไปทางเซนเวิล ส่วนทางถนนอังรีดูนังต์มีการกั้นแนวแต่ยังเดินเข้าออกได้
 
19.10 น. ตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศอีกครั้งว่า "ครับ แจ้งกำลังสองกองร้อยนะครับ แจ้งกำลังคฝ.สองกองร้อยที่มีโล่กำบังนะครับ ให้ไปพบ...เรายืนยันนะครับเรามีมาตรการเท่าที่ทำได้ ขออนุญาตให้ทุกคนเชื่อฟังด้วย" จากนั้นตำรวจด้านล่างตะโกนให้ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ล่าถอยออกมาเมื่อสักครู่กลับไปยืนหน้าแนว
 
19.11 น. เริ่มต้นฉีดน้ำอีกครั้ง ประมาณ 12 วินาที พร้อมทั้งรถฉีดน้ำที่ขยับตามขึ้นไปประมาณ 5 เมตร เว้นวรรคประมาณ 22 วินาทีจึงเริ่มฉีดน้ำอีกครั้งรอบนี้เป็นการฉีดสลับไม่ค้างจากรถคันซ้ายสุดนับจากฝั่งลิโด้และรถคันขวาสุดนับจากฝั่งสยามพารากอน
 
19.12 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาเพิ่มที่ด้านหลังรถฉีดน้ำ รถน้ำยังคงเติมน้ำเข้ารถฉีดน้ำคันที่สอง ตำรวจควบคุมฝูงชนขึ้นไปอยู่บนบีทีเอสด้านหน้าเซนเตอร์พอยท์

19.12

1571

19.12

1562


 

19.13 น. สายยางที่ใช้เติมน้ำจากรถน้ำเข้ารถฉีดน้ำแรงดันสูงหลุดออกจากขั้วด้านข้างรถ ทำให้น้ำทะลักไปฉีดใส่ตำรวจที่อยู่ด้านข้างและประชาชนที่อยู่ริมฟุตบาท มีควันฟุ้งกระจายคล้ายแก๊ซขึ้นมาบริเวณที่น้ำทะลัก เวลาเดียวกันตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศว่า
 
"น้องที่อยู่บันไดด้านซ้ายมือให้ลงมานะครับ เพื่อความปลอดภัยนะครับๆ ขออนุญาตนะครับ" ผู้ที่ยืนอยู่บอกว่า คือมันไม่ปลอดภัยอย่างไร(อยู่บนสะพานมันไม่ปลอดภัยอย่างไร) ตำรวจประกาศต่อว่า ถ้าหากท่านไม่ดำเนินการเราจะดำเนินการตามกฎหมาย
 
ระหว่างนั้นตำรวจที่ตั้งแถวอยู่บริเวณรถน้ำที่ทะลักด้านข้างยังตั้งยืนอยู่ มีประชาชนที่อยู่ด้านล่างฟุตบาทวิ่งขึ้นมาที่บันไดบีทีเอส สอบถามระบุว่า รู้สึกแสบหน้าและแสบหน้าอก แต่จังหวะที่น้ำกระจายนั้น เธออยู่ค่อนข้างห่างและนำแมสก์ปิดหน้าได้ทัน
 
19.14 น. มีรถฉีดน้ำแรงดันสูงและรถน้ำวิ่งเข้ามาที่หน้าสยามพารากอนอีกอย่างละหนึ่งคัน เวลาดังกล่าวตำรวจที่ตั้งแถวด้านหน้าเริ่มล่าถอยมาทางด้านหลัง ได้ยินเสียงตำรวจประกาศว่า "อย่าล้างหน้า...อย่าใช้น้ำล้างหน้า"
 
19.17-19.18 น. ตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศว่า "ขณะนี้ผู้ชุมนุมยังไม่ปฏิบัติตาม ขอให้ตำรวจควบคุม ดำเนินการควบคุมด้วยนะครับ เรามีความจำเป็น จากนั้นตำรวจตะโกนว่า "รถพยาบาล เปิดช่องรถพยาบาลด่วน รถพยาบาล" ตำรวจประกาศอีกว่า "อย่าใช้น้ำล้างเด็ดขาด...ใช้ผ้าxxxเช็ด ยิ่งล้างหน้ายิ่งจะแสบ"
 

19.16

1570

19.17

1569

19.18

1558

19.19

 
1556
 

 

19.20-19.23 น. ชายสวมใส่เสื้อยืดสีดำสองคนใช้แกลลอนสีดำที่เขียนว่า POLICE สองแกลลอนเทลงไปในถังน้ำด้านบนรถฉีดน้ำคันที่สี่  ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า
 
 
"ชุดจับกุมเตรียมพร้อม ชุดจับกุมเตรียมพร้อม เราประกาศตามขั้นตอนนะครับ น้องๆนักศึกษา นักเรียนที่รักทุกท่านนะครับ ชุดจับกุมเตรียมพร้อมนะครับ หากท่านไม่ต้องการให้ตำรวจจับกุมให้เคลื่อนย้ายออกตามแนวถนนและแยกย้ายกันกลับบ้าน นี่คือเสียงจากหน่วยประชาสัมพันธ์จากกองบัญชาตำรวจนครบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีความหวังดี มีความประสงค์ดีที่จะบอกกับน้องๆนักเรียน นักศึกษาและประชาชนที่รักทุกท่านนะครับ ที่มาร่วมกันชุมนุม ณ ถนนพระรามหนึ่งแห่งนี้นะครับ เนื่องจากตำรวจได้ประกาศตามขั้นตอนทุกขั้นตอนแล้วนะครับ ชุดจับกุมเตรียมพร้อมนะครับให้ไปรายงานตัวกับท่านรองสหรัถหลังรถน้ำ กำลังพลที่พักขอให้พักเป็นแถวเป็นแนว พักให้ฟื้นตัวและรอสนับสนุนกำลังต่อนะครับ"
 
 
19.23 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนที่มีอุปกรณ์พร้อมเข้ามาเสริมกำลังเพิ่มเติม ยังคงมีประชาชนอยู่ที่ริมฟุตบาททั้งสองฝั่ง บางส่วนยืนต่อว่า ตำรวจที่มาตั้งแถวอยู่บนถนน รอบบริเวณมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบวางกำลังอยู่
 
19.26 น. รถฉีดน้ำคันที่สี่เคลื่อนตัวไปทางด้านหน้า แนวตำรวจมาถึงด้านหน้าสยามเซ็นเตอร์แล้ว
 
19.27 น. ยังคงมีประชาชนจำนวนมากอยู่ที่หน้าลิโด้ นักศึกษาพยายามวิ่งมาบอกให้ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณแนวรถฉีดน้ำแรงดันสูงของตำรวจกลับไปรวมตัวกันที่จุฬาฯ เรายังมีแผนสอง (หมายเหตุ ตำรวจแจ้งต่อสื่อในภายหลังว่า ไม่มีการยิงแก๊สน้ำตา แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นน้ำผสมสารเคมีชนิดหนึ่ง")
 
19.31 น. ที่บริเวณสะพานหัวช้าง ก่อนทางเข้าทางจอดรถสยามดิสคัฟเวอรี่มีชายหัวเกรียนสวมเสื้อเหลืองวางกำลังประมาณ 200 นาย
 
19.43 น. ตำรวจเริ่มฉีดน้ำอีกครั้งยังคงมีประชาชนอยู่ที่ด้านหน้าแนวกั้นของตำรวจบริเวณลิโด้และสยามดิสคัฟเวอรี่

19.43

1568

19.51

1567

19.56

1566

20.00

1572

20.00

1573


 

19.56 น. ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน หรือเติ้ล ผู้ร่วมก่อตั้ง Spaceth.co นำโบว์ขาวไปวางให้ตำรวจ

 

20.00 น. ตำรวจในเครื่องแบบปกติและตำรวจควบคุมฝูงชนจับกุมณัฐนนท์

 
20.04 น. แยกสามย่าน แกนนำประกาศให้ทุกคนกลับบ้าน
 
20.07 น. มวลชนวิ่งแตกฮือมาจากแยกปทุมวัน บางคนพูดว่า ตำรวจขยับแนวกั้นเลี้ยวซ้ายมาแล้ว แต่ตำรวจยังไม่ได้ขยับแนวกั้น
 
20.12 น. แยกปทุมวัน ตำรวจควบคุมตัวบุคคลที่ขึ้นสกายวอล์ค 

 


20.29

1574


 

20.37 น. โดยประมาณ ตำรวจจับกุมกิตติ พันธภาค ผู้สื่อข่าวประชาไท

 

20.37 น. ยังมีผู้ชุมนุมอยู่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ยังไม่ยอมกลับตามประกาศ
 
20.40 น. ถ.พระราม 1 สถานการณ์เริ่มสงบ เจ้าหน้าที่เข้าคุมพื้นที่, ถ.พญาไท ฝั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ชุมนุมได้ทยอยออกจากพื้นที่, ถ.พญาไท ฝั่งราชเทวี ตำรวจตรึงกำลังอยู่บนสะพานหัวช้าง ผู้ชุมนุมถอยร่นไปถึงแยกราชเทวี ต่อมาเมื่อเวลา 20.53 น. ผู้ชุมนุมได้ตกลงที่จะแยกย้ายกันกลับและบริเวณด้านหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ตำรวจยังคงฉีดน้ำใส่กลุ่มมผู้ชุมนุมที่โห่ร้องและตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ก่อนทีผู้ชุมนุมจะเริ่มแยกย้ายเมื่อเวลา 20.50 น
 
21.10 น. แยกปทุมวัน เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสลายมวลชนที่รวมตัวกันบริเวณฝั่งมาบุญครองอีกครั้ง แม้ว่าจะเข้ายึดพื้นที่แยกปทุมวัน ทำให้มวลชนต้องวิ่งหลบออกมาล้างหน้าล้างตา
 
21.11 น. ถนนพญาไท  มุ่งไปราชเทวี เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแนวบนสะพานหัวช้าง ไม่ให้รถและประชาชนผ่าน ยกเว้นประชาชนที่พำนักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ส่วนผู้ชุมนุมแยกย้ายออกจากพื้นที่เกือบหมดแล้ว
 
21.15น. แยกปทุมวัน ส.ส.พรรคก้าวไกลกลุ่มหนึ่งประกอบด้วย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และชัยธวัช ตุลาธน เดินทางมาที่แยกปทุมวันเพื่อขอเจรจากับนายตำรวจผู้บัญชาการปฏิบัติการสลายการชุมนุม ขอให้เปิดทางให้ผู้ชุมนุม จำนวนหนึ่งที่ติดค้าง ออกจากพื้นที่
 
ต่อมาพิธาเปิดเผยหลังเจรจากับ พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่า ตำรวจระบุว่ามีผู้ชุมนุมถูกจับกุมไปแล้วกว่า 100 คน และเมื่อปฏิบัติการกระชับพื้นที่แล้ว ตำรวจก็จำเป็นต้องจับกุมผู้ชุมนุม
 
21.17 น. ถนนพญาไท มุ่งไปพระราม 4 หน้าสามย่านมิตรทาวน์ ผู้ชุมนุมประกาศให้ทุกคนแยกย้ายกลับบ้าน
 
22.00น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี สถานการณ์ที่บริเวณสะพานหัวช้างกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมกลับมารวมตัวกัน พร้อมนำแบร์ริเออร์มาตั้งขวางถนนและตะโกนเรียกร้องให้ปล่อยผู้ชุมนุมที่ถูกจับไป เจ้าหน้าที่จึงนำรถควบคุมฝูงชนมาเพิ่มจาก 1 คัน เป็น 3 คัน
 
22.30-23.00 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี บริเวณสี่แยกราชเทวี ตำรวจเคลียร์พื้นที่จุดสุดท้าย บริเวณสะพานหัวช้าง ได้สำเร็จโดยมีการฉีดน้ำสามครั้ง ซึ่งน้ำมีการผสมสารสีฟ้า เข้าใส่ผู้ชุมนุม ต่อมาแนวตำรวจเข้าควมคุมพื้นที่จนถึงแยกราชเทวี"
 
22.33 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี แนวตำรวจพร้อมโล่ ตะบองเริ่มดันกำลังอย่างรวดเร็ว ผู้ชุมนุมถอยร่นไปที่แยกราชเทวี "
 
22.33 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี รถฉีดน้ำฉีดน้ำเข้าบริเวณผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณสะพานหัวช้าง
 
22.35 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงว่าให้ชุดจับกุมเข้าจับกุม แนวเจ้าหน้าที่ตำรวจดันกำลังมุ่งไปที่แยกราชเทวีด้วยความรวดเร็ว และมีเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมวิ่งตามผู้ชุมนุมเข้าไปที่ซอยพญานาค
 
22.38 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี "เจ้าหน้าที่ถึงบริเวณแยกราชเทวี และปิดการจราจรแยกราชเทวีที่มุ่งไปถนนเส้นพญาไท เจ้าหน้าที่ควมคุมฝูงชนตั้งแนวมุ่งหน้าไปแยกพญาไท"  การุณ โห่สกุลและ สุรชาติ เทียนทอง ส.ส.พรรคเพื่อไทยมาช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ไม่สำเร็จ
 
22.45 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี แนวเจ้าหน้าที่ค่อยๆกลับไปแนวถนนราชเทวี  
 
22.50 น. ถนนพญาไท มุ่งไปราชเทวี ไม่มีผู้ชุมนุมอยู่พื้นที่ เจ้าหน้าที่ถอยกำลังไปที่บีทีเอสราชเทวี เจ้าหน้าที่เริ่มเปิดพื้นที่การจราจร